วันพุธที่ 10 พฤศจิกายน พ.ศ. 2553

วิธีการใช้สื่อการสอน ภาษาอังกฤษ สำหรับเด็กเล็ก


สวัสดีค่ะ ชื่อนุชนะคะ วันนี้นุชมีเรื่องจะมาแบ่งปันคุณพ่อคุณแม่ ที่มีลูกเล็กๆ ที่กำลังต้องการให้ลูกๆฝึกทักษะภาษาอังกฤษ หรือคุณครูที่ต้องดูแลนักเรียนตัวน้อยๆ ที่คุณพ่อคุณแม่ฝากความหวังมา อยากให้ลูกๆเก่งภาษาอังกฤษ นุชมีวิธีการใช้สื่อการสอนภาษาอังกฤษสำหรับเด็ก มาฝากกันค่ะ เป็นวิธีที่นุชได้ลองใช้กับลูกของนุชเองแล้วได้ผลมากๆค่ะ ลองอ่านดูนะคะ

นุชเริ่มอ่านหนังสือภาษาอังกฤษให้ลูกฟังตั้งแต่ลูกอายุ 4 เดือนคะ เลือก หนังสือนิ่ม ที่ตัวหนังสือทำจากโฟมนิ่มคะ เล่มเล็กประมาณ 10 ซม. เป็นหนังสือที่มีรูปภาพพร้อมและคำศัทพ์ด้านล่าง เรื่องผลไม้และยานพาหนะ อ่านประมาณ 3 เล่ม อ่านและชี้รูปให้เค้าดู อ่านหลังให้นมทุกวัน ทำจนเป็นกิจวัตรเลยคะ เวลาอาบน้ำก็มี หนังสือลอยน้ำ อ่านให้ฟังแล้วลูกก็เอามาลอยน้ำเป็นของเล่นไปด้วย

เดือนที่ 6 ลูกคลานไปหยิบหนังสือพวกนี้มาให้แม่อ่านเองเลยคะ เหมือนรู้หน้าที่ นุชไม่ได้ซื้อเพิ่มนะคะเพราะเค้ายังชอบหนังสือพวกนี้อยู่ เคยอ่านมาว่าอย่ามีหนังสือหรือของเล่นมากเกินไปให้เค้าหมดความสนใจก่อนแล้ว ค่อยหาซื้อของใหม่มาให้ ไม่งั้นจะทำให้เกินนิสัยไม่จดจ่อและสมาธิสั้น


อายุ1ปี นุชเอาลูกเข้าเนอร์ซารี่ โชคดีที่ ที่นี่เค้าจะอ่านหนังสือนิทานให้เด็กฟังทุกวันและทุกช่วงอายุด้วย นิสัยการอ่านของลูกจึงต่อเนื่อง ความพยายามในการปลูกฝังนิสัยการอ่านเริ่มเห็นผลคะ ลูกชายชอบอ่านหนังสือมากๆ เรียกว่าตื่นขึ้นมาก็จะคลานไปหยิบหนังสือและมานั่งที่ตักอยู่ตลอดเลยค่ะ เค้าสนใจอ่านหนังสือมากกว่าเล่นของเล่นอีกค่ะ เวลานุชเล่านิทานนุชจะทำเสียงตัวละครในเรื่องสร้างบรรยากาศและความสนใจให้ ลูกค่ะ อ้อ... หนังสือที่อ่านเริ่มเป็น หนังสือสัมผัส เพื่อกระตุ้นประสาทสัมผัสและความสนใจของลูกค่ะ

หนังสือ pop-up หนังสือนปกนิ่ม หนังสือเล่นได้ เป็นหนังสือที่มีลูกเล่นหมุนได้ มีเม็ดลูกปัดด้านใน หรือมี ตัวตุ๊กตาวัว หมูที่เป็นตัวละครในเรื่องติดมากับหนังสือด้วย ตอนที่เราอ่านลูกก็เล่นเพลินไปเลยค่ะ ดึงดูดใจลูกได้ดีทีเดียว เริ่มสอน เลข 1-10 แล้วคะ หนังสือเป็นภาษาอังกฤษทั้งหมดค่ะ เวลาอ่านให้ฟังก็อ่านเป็นภาษาอังกฤษค่ะ ไม่แปลไทยลูกสามารถเข้าใจได้เองจากการดูภาพค่ะ ทดสอบจากเวลาเราเปิดหนังสือที่มีรูปภาพเยอะ แล้วเราบอกว่า apple ลูกชี้ได้ถูกค่ะ ช่วงนี้นุชสอนเรื่องสี และรูปทรงด้วย เค้าสามารถชี้รูปภาพตามคำบอกในหนังสือดิกชันนารี่รูปภาพสำหรับเด็กของนานมี ได้ถูกเกือบหมด นุชติดโปสเตอร์รูปภาพที่มีคำศัพท์ภาษาอังกฤษไว้รอบบ้านเลยค่ะ เปลี่ยนบรรยากาศจากการอ่านจากหนังสืออย่างเดียว


อายุ 1ปี10เดือนเริ่มเรียนระดับ Nursary ที่โรงเรียนอนุบาลเป็นระบบ International เพื่อให้เค้าได้ฟังสำเนียงของเจ้าของภาษา ลูกชายสามารถบอกเปิด ปิด ไฟ ประตูเป็นภาษาอังกฤษได้ และพูดสำนวนพื้นฐานที่ใช้ในชีวิตประจำวันได้

อายุ2 ปี 3เดือน อ่าน เลขเรียง 1-100 เป็นภาษาอังกฤษได้คล่อง บอกเลขหลักร้อยได้ถูกต้อง 200 300 400 500 กดเครื่องคิดเลขหลักพันได้ถูกต้อง แต่ยังไม่รู้จักจำนวน ช่วงนี้นุชเริ่มหาหนังสือที่สอนให้เด็กเข้าใจจำนวนกับตัวเลข หาหนังสือไทยไม่มีเลย จนเจอหนังสือภาษาอังกฤษมือสองสอนเลขหนึ่งถึงพันโดยมีรูปการตูนสื่อให้เข้าใจ จำนวนได้อย่างชัดเจน ลูกชายชอบมากและความสามารถในการเรียนรู้เรื่องเลขของเค้าจึงก้าวกระโดดและมี ทัศนคติที่ดีต่อการเรียนเลข ในขณะที่เพื่อนที่เรียนด้วยกันซึ่งแก่กว่าประมาณ 1 ปีเพิ่งเริ่มเรียน 1-10

ช่วงนี้ลูกชายของนุช ชี้คำศัพท์ใน Flash card ประมาณ 200 กว่าคำได้ถูกหมดใช้เวลาในการสอนประมาณ สามสัปดาห์ สอนคำศัพท์จากการ์ดประมาณ วันละ 10-15คำ บางวันก็สอนได้มากหรือน้อยกว่านั้น เวลาสอนจะเป็นการเล่นแย่งกันตอบระหว่างพ่อ แม่ลูก แต่เราแกล้งตอบช้ากว่าแต่ทำให้สนุกมากขึ้น รู้จักรูปทรงและสีเป็นภาษาอังกฤษทั้งหมด ต่อจิ๊กซอ 30 ชิ้นได้เองโดยไม่ต้องช่วย บอกA-Z ได้ถูกต้องสะกด ชื่อเล่นตัวเอง cow cat dog pig ได้โดยไม่ต้องดูหนังสือ คือเราถามว่า pigสะกดยังไง เค้าก็บอกได้เลย นุชสอนสะกดโดยใช้แม็กเน็ตอักษรภาษาอังกฤษ เมื่อเค้ารู้เค้าก็ตอบทุกคำถามของครูเป็นคนแรกเสมอค่ะ เพื่อนๆก็ชื่นชม เค้าก็ภูมิใจและขยันที่จะอ่านหนังสือมากขึ้นกว่าเดิมและนิสัย รักการอ่านก็ติดตัวเค้ามาตลอดจนถึงตอนนี้เลยค่ะ


อายุ 2 ปี 5 เดือนบอกเวลาเป็นภาษาอังกฤษได้แล้วค่ะและตอบคำถามที่ขึ้นต้้นด้วย what ได้แล้วค่ะ


ปัจจุบัน อายุ 3 ปี เค้าคิดเป็นภาษาอังกฤษได้คะ แต่งประโยคได้เองแตามความเข้าใจแม้ว่าอาจไม่ถูกไวยากรณ์นัก สามารถตั้งคำถามและโต้ตอบภาษาอังกฤษได้ค่อนข้างคล่องค่ะในประโยคพื้นฐานที่ใช้ ในชีวิตประจำวันนะคะ เริ่มเล่าเรื่องเป็นภาษาอังกฤษแบบง่ายๆให้ฟังคะ ดูการ์ตูนภาษาอังกฤษรู้เรื่อง เพราะเวลาที่ตัวาร์ตูนมีคำถามและหยุดลูกชายจะตอบถูกหมดค่ะ เค้าพูดภาษาอังกฤษโดยมีสำเนียงแบบชาวอังกฤษเลยค่ะ
คุณพ่อคุณแม่ที่สนใจอยากจะฝึกภาษาอังกฤษให้กับลูกตั้งแต่ช่วงอายุน้อยๆ ช่วงนี้ถือเป็นช่วงที่สำคัญและเหมาะสมที่สุดนะคะ นุชมีหนังสือที่จะใช้สอนภาษาอังกฤษ สำหรับเด็ก มากมาย ทั้งหนังสือใหม่ หรือหนังสือมือสอง จากต่างประเทศสภาพดี บางเล่มหาซื้อไม่ได้ในเมืองไทย โทรมาสอบถามนุชได้นะคะ ยินดีอธิบายวิธีการใช้งาน วิธีการสอน แต่ละเล่มอย่างละเอียด ให้คุณพ่อคุณแม่เอาไปสอนลูกๆ ให้ได้ผลเหมือนที่นุชเคยใช้ได้ผลมาแล้ว

คุณพ่อคุณแม่หรือคุณครูท่านใดสนใจ อยากลองอ่านตัวอย่างหนังสือ นุชรบกวนกรอกชื่อ เบอร์โทรศัพท์มือถือ และ อีเมล ลงในช่องด้านล่างนี้นะคะ แล้วนุชจะส่ง อีบุ๊ค E-Book ตัวอย่างหนังสือเด็กไปให้ทางอีเมลค่ะ

แวะเยี่ยมชมร้านค้าออนไลน์ของนุชได้นะคะ ที่ http://www.wonder-kid.com หรือโทรมาคุยกันได้ที่ 089-689-8793 นะคะ ยินดีให้คำปรึกษาคุณพ่อคุณแม่ทุกท่านค่ะ


กรอกข้อมูลของคุณเพื่อรับ อีบุ๊ค ฟรีค่ะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น